Tầm nhìn xây nhà bao nhiêu năm là hợp lý?

Nhớ khi xưa tôi còn bé, gia đình tôi không khá giả, không có khoản dư nhiều, nên việc cất một ngôi nhà khang trang là điều bất khả thi. Do đó ba mẹ tôi quyết định sẽ xây trước gian nhà nhỏ đủ để ở, và dự tính sẽ xây thêm sau nếu có đủ tài chính. Và cứ thế, cách mỗi 2,3 năm gia đình tôi lại xây dựng thêm một phòng mới, nên ngôi nhà có cảm giác không đồng nhất do phòng thì cũ, phòng thì mới, nhưng vẫn đáp ứng rất tốt được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, bởi mỗi lần mở rộng xây thêm là dựa trên nhu cầu tại thời điểm đó.

 

Tôi tin rằng có nhiều bạn cũng giống như tôi, ngôi nhà cũng như con người, cũng lớn lên và mở rộng theo sự phát triển của gia đình. Và chắc chắn rằng các thế hệ ba mẹ chúng ta rất có tầm nhìn khi xây dựng tổ ấm cho gia đình mình.

 

Hôm nay đến thế hệ chúng ta xây nhà, với điều kiện kinh tế đã tốt hơn cùng các giải pháp về tài chính, ngôi nhà được đầu tư thiết kế kiến trúc riêng biệt và thi công trọn gói hoàn thiện trong một lần duy nhất. Thế nhưng tầm nhìn xây nhà vẫn luôn là điều quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua. Khi chúng ta đã có tầm nhìn chuẩn xác theo nhu cầu sử dụng và tiềm lực kinh tế, thì sẽ khắc phục được việc sửa chữa nhà nhiều lần, làm mất thời gian và tốn kém chi phí cũng như ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể công trình.

 


1. Tầm nhìn xây nhà mấy năm?

 

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, ngôi nhà thông thường sẽ hợp lý trong khoảng thời gian 6 năm. Sau mốc thời gian này, số lượng thành viên trong gia đình sẽ biến động, kéo theo nhu cầu sử dụng không gian ở cũng tăng theo, cần phải điều chỉnh lại nhà cho phù hợp với thực tế.

 

Chúng tôi lấy ví dụ cho một gia đình vợ chồng trẻ, có thể lựa chọn nhà ở hoặc chung cư. Nhu cầu cơ bản gồm: phòng khách, bếp, nhà xe, nhà vệ sinh chung. Nếu có thêm không gian cho giếng trời, ban công, cây xanh để thời gian ở nhà càng thêm thoải mái.

 

 • Năm đầu tiên: Gia đình có bé Bi: Ngôi nhà cần có 1 phòng ngủ chính và +1 (+1 là 1 phòng ngủ, đủ cho 1 đến 2 người sử dụng). Phòng +1 này dành dự phòng cho người thân, bạn bè nghỉ lại qua đêm cũng rất tiện.
 • Sáu năm sau: Bé Bi nay đã vào lớp một: Cha mẹ sắm thêm bàn học và giường ngủ riêng (có thể sẽ có thành viên mới trong giai đoạn này). Nếu gia đình có điều kiện sẽ có biến đổi về công năng, nếu chưa vẫn có thể giữ lại như ban đầu.
 • 12 năm sau: Gia đình có thêm bé Mi: Bé Bi lên lớp 6, cha mẹ đã cho ở riêng phòng. Có bé Mi, nhân khẩu tăng 2 thành viên. Nhu cầu hiện nay cơ bản là 2 phòng ngủ +1. Còn ổn là 3 phòng ngủ. Xe ô tô giờ cũng khá thiết yếu.
 • 18 năm sau: Gia đình nhiều thế hệ: Các con nay đã lớn, cần có không gian riêng. Đồng thời ông bà ở lại để tiện phụng dưỡng cũng cần không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi.

2. Giải pháp cho tầm nhìn xây nhà

 

 • Ở căn hộ nếu có thêm phương án +1 là khá hợp lý với vợ chồng trẻ. Chọn căn hộ từ 2 đến 3 phòng ngủ là phương án cho tầm nhìn từ 6 đến 18 năm.

 

 

 • Nhà ở quê, vì có quỹ đất rộng nên chúng ta cần có phương án xây thêm phòng và tận dụng lối đi. Nếu không đủ điều kiện đất hãy chuẩn bị cho phương án xây lầu. Vì vậy nên đổ mái bê tông cốt thép và có phương án bố trí thang bộ trong quá trình xây nhà ban đầu.

 

 • Nhà ở thành phố, nếu xây dựng cao từ 4 đến 5 tầng, diện tích xây dựng trên 50m2, nên có thêm phương án thang máy để tiện lưu thông và sử dụng các tầng.

 

Nếu chủ nhà đầu tư thêm phòng gym, xông hơi, hồ bơi, phòng hát, hầm rượu, BBQ thì càng tuyệt vời!

 

Tại Entercons, chúng tôi không chỉ thi công xây dựng, mà còn là người bạn đồng hành cùng chủ nhà xuyên suốt nhiều năm. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hoàn toàn miễn phí đến bạn những kinh nghiệm về phương án xây nhà, dự trù tài chính, giấy phép và vật liệu xây dựng vừa chất lượng lại tiết kiệm chi phí nhất.

 


Mời bạn Đăng ký ngay tại đây để được tư vấn hoàn toàn Miễn Phí:

 

 

Hoặc liên hệ trực tiếp với Entercons tại địa chỉ:

 • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ENTER
 • Địa chỉ: 256 Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • Phone / Zalo: 0932 957 668.
 • Email: contact@entercons.vn

Xin cảm ơn!

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×

Đăng ký ngay với Entercons

 • Tư vấn hoàn toàn miễn phí từ Chuyên gia.
 • Báo giá chi tiết công trình xây dựng.